การ์ตูนอนิเมะ การลงทุนด้วย เรื่องราว ผ่านลายเส้น อิงความจริง ที่จับต้องได้

หลายคนคงชื่นชอบการดูการ์ตูนอนิเมะจากประเทศญี่ปุ่นอยู่หลายเรื่อง และความชอบในเรื่องราวของการดูการ์ตูนแต่ละเรื่องก็จะแตกต่างกันออกไป ด้วยเนื้อหาของแต่ละเรื่องนั้นมีเอกลักษณ์ ลายเส้น เรื่องราว รวมถึงอิงเรื่องของความจริงปะปนอยู่ด้วย นั่นยิ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ชมนั้นชื่นชอบและติดตามเป็นอย่างมาก ในประเทศไทยเองก็มีหลายเว็บไซต์ที่ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของการ์ตูนมาให้ผู้ชมได้รับชมกัน อย่างเว็บไซต์ trueID ที่ได้ซื้อลิขสิทธิ์อนิเมะหลายเรื่องมาให้คอการ์ตูนได้รับชม และเรื่องที่ได้รับความสนใจในตอนนี้ก็หนีไม่พ้น kuroko no basket ที่เดินเรื่องด้วยความจริงของกีฬาบาสเกตบอล ต้องบอกเลยว่านี่คือการลงทุนด้วยความชื่นชอบของผู้คน ผ่านเรื่องราว ที่อิงความเป็นจริงได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว

kuroko no basket

                การลงทุนผ่านเนื้อหาของหนังหรือการนำลิขสิทธิ์ของการ์ตูนมาใช้เป็นแผนการตลาด ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เพิ่งจะเกิดขึ้นในประเทศไทย หากจะย้อนกลับไปก็มีหลาย ๆ เรื่องที่ได้ถูกนำมาออกอากาศทางโทรทัศน์ให้ผู้คนได้รับชมกันมาอย่างยาวนานจนถึงตอนนี้ก็ยังคงกระแสความชื่นชอบอยู่เรื่อย ๆ แม้ว่าจะมีการ์ตูนเรื่องใหม่ ๆ เกิดขึ้นมามากมายก็ตาม ยิ่งถ้าเป็นการ์ตูนอนิเมะที่อิงความเป็นจริง ผสมกับเรื่องราวที่ไม่ได้ไกลตัวมากแล้วละก็ยิ่งทำให้กระแสการตอบรับนั้นมีอยู่เรื่อย ๆ นั่นคือความคุ้มค่าอย่างมากสำหรับการลงทุนระยะยาวที่จะใช้สิ่งนี้เป็นเครื่องมือทางการตลาดได้ไม่ยากเย็น เพราะเมื่อผู้คนมีความจงรักภักดีต่อสิ่งใดแล้วเป็นการยากที่จะหลีกหนีจากสิ่งนั้นได้ มาถึงตรงนี้หลายคนคงนึกภาพไม่ออกเท่าไรว่าการลงทุนในกับสิ่งที่ว่ามานี้มันจะคุ้มค่ากับสิ่งที่ลงทุนไปได้อย่างไร งั้นมาลองนึกภาพตามไปพร้อม ๆ กัน และจะยกตัวอย่างบางเรื่องที่พอเอ่ยชื่อแล้วจะ ”อ๋อ”  ขึ้นมาทันที

trueID,kuroko no basket,ดูการ์ตูน

                การซื้อขายลิขสิทธิ์การ์ตูนอนิเมะของ trueID ไม่ใช่ซื้อเพียงแค่เรื่องราวหรือภาพยนตร์เท่านั้น เพราะในบางสัญญาระบุเอาไว้ว่าอาจจะรวมถึงเรื่องของ โมเดลของตัวการ์ตูน สิ่งของต่าง ๆ ของใช้ ของเล่นในเรื่องซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของเหล่านักสะสมอยู่แล้ว ไม่เพียงเท่านั้นหากมีภาคต่อหรือทำเป็นภาพยนต์แล้วละก็จะพ่วงสิ่งเหล่านี้มาด้วยก็ได้ แล้วยิ่งเป็นเรื่องราวที่มีความเป็นจริงอิงเข้าไปด้วยละก็ ความชื่นชอบในการ์ตูนเรื่องนั้นก็จะเพิ่มโอกาสให้ผู้คนนั้นติดตามและได้รับการพูดถึงอย่างมาก เพราะด้วยเนื้อหาที่ไม่ได้ไกลตัว มิหนำซ้ำยังสร้างแรงบัลดาลใจให้กับผู้ที่ได้รับชมได้อีกด้วย ยิ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ความนิยมในการ์ตูนอนิเมะเรื่องนั้นยังคงเป็นกระแสต่อเนื่องไปหลายปีเลยทีเดียว แล้วมีเรื่องไหนบ้างที่อิงความเป็นจริงได้ขนาดนั้นและมีคนติดตามจนถึงทุกวันนี้ คำถามนี้ตอบได้ไม่ยาก ยิ่งถ้าเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับกีฬามีเพียงไม่กี่เรื่องโดยหนึ่งในเรื่องที่คนจะมักจะคิดถึงก็คือเรื่อง Slam Dunk พอเอ่ยเรื่องนี้ขึ้นมาภาพในหัวก็จะผุดหน้าเจ้าลิงหัวแดงที่ชื่อ ซากุรางิ ขึ้นมาเลยใช่ไหมละ นี่จึงเป็นสิ่งที่บอกแต่ต้นว่าการลงทุนกับการ์ตูนอนิเมะที่อิงเรื่องราวความเป็นจริงที่ทำให้ธุรกิจอนิเมะนั้นยังดำเนินอยู่ได้จนถึงปัจจุบัน

ดูการ์ตูน,trueID ,kuroko no basket

                การตลาดที่นำเรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดผ่านลายเส้น เนื้อหาที่อิงความเป็นจริงมาใช้เป็นอีกหนึ่งช่องทางของการตลาดอันที่จริงก็มีความเสี่ยงมากอยู่เหมือนกันเพราะหากผู้ลงทุนนั้นจับการ์ตูนอนิเมะมาผิดเรื่องแล้วละก็ นั่นหมายถึงการขาดทุนที่จะตามมา เพราะว่าอย่างที่บอกแต่ต้นว่ามันคือการลงทุนซื้อลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องที่มีค่าใช้จ่ายสูงพอสมควร แต่ในทางกลับกันหากซื้อลิขสิทธิ์ได้ถูกเรื่องและได้รับความนิยมจากผู้ชมแล้วละก็ต้องขอบอกเลยว่ากินกันแบบยาว ๆ ไปเลยสำหรับผลตอบแทนที่จะได้กลับมาทั้งจากการขายของที่ระลึก รวมถึงสิ่งอื่น ๆ ที่ทางเว็บไซต์จะได้จากการเข้าชมทางเว็บไซต์ นั่นแหละถึงได้บอกว่าความเสี่ยงจากการลงทุนที่จะต้องอาศัยการสำรวจความชื่นชอบหรือแม้กระทั่งการหาสิ่งใหม่ ๆ ที่คล้ายคลึงกับสิ่งเก่ามาทดแทนสิ่งที่เคยได้รับความนิยมเมื่อครั้งก่อนมาประกอบด้วย

                เกิดคำถามแล้วใช่ไหมว่าในเมื่อการซื้อลิขสิทธิ์ก่อให้เกิดความเสี่ยง แล้วทำไม kuroko no basket ถึงเป็นเรื่องที่เว็บไซต์อย่างทรูไอดีเลือกมาฉาย  คำตอบง่าย ๆ เพราะ  kuroko no basket เป็นสิ่งที่อิงมาจากเรื่องจริงของการแข่งขันบาสเกตบอลในโรงเรียนมัธยมในประเทศญี่ปุ่น ไม่เพียงเท่านั้นในเนื้อหาของการ์ตูนเรื่องนี้ยังสอดแทรกวิธีการเล่นบาสเกตบอล กติกา แผนการเล่น รวมถึงเทคนิคต่าง ๆ เอาไว้ด้วย ซึ่งนี่คือสิ่งที่ผู้ชมนั้นสามารถนำไปปรับใช้ในการเล่นบาสเกตบอลได้ นับว่าเป็นเรื่องราวที่ไม่ได้ไกลจากตัวของผู้ที่รับชมเลย มิหนำซ้ำกีฬาบาสเกตบอลยังเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมในลำดับต้น ๆ ของโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย  หากจะบอกว่าเล็งเห็นถึงผลตอบแทนจากการลงทุนในระยะยาวก็ไม่ใช่เรื่องที่จะผิดอะไรนัก

kuroko no basket,ดูการ์ตูน,trueID

 

                เว็บไซต์ทรูไอดีไม่เพียงเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมความบันเทิงสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดูการ์ตูนไม่ว่าจะเป็น แอนิเมชัน อนิเมะหรือ ภาพยนตร์ ซีรีส์ รวมไปถึงข่าวสาร บทความ จากนักเขียนที่มีคุณภาพจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมเว็บไซต์ทรูไอดีจึงก้าวมาเป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมของประเทศไทยได้อย่างไม่ยากเย็น สำหรับใครที่สนใจสัมผัสความสนุกของ Kuroko no basket ด้วยตัวเอง ก็สามารถดูอย่างถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ https://bit.ly/2ZiIlsf

ขอบคุณเครดิตภาพจาก canva.com ภาที่ 1 - 2 และ trueid.net/  ภาที่ 3 - 4