อนิเมะ ธุรกิจที่เกิดจากจินตนาการ กลายเป็นความฝันและแรงบันดาลใจ

                หลายคนมักจะหาแรงบัลดาลใจ หรือทำตามความฝัน จากหลายสิ่งที่แตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็น หนังสือ ตัวบุคคล ภาพยนตร์ หรือแม้แต่การดูการ์ตูน หนึ่งอย่างที่หลายคนใช้ในการสร้างแรงบัลดาลใจ และเดินตามฝันของตัวเอง มีผู้คนไม่น้อยที่ได้สร้างแรงบัลดาลใจจากการที่ได้ ดูการ์ตูน เพราะว่าการ์ตูนบางเรื่องนั้นได้นำเอาสิ่งที่ใกล้ตัวมาสร้างเป็นเนื้อเรื่อง ผสมกับจินตนาการเข้าไปทำให้เรื่องราวของเหล่านั้นเข้าถึงได้ง่ายและนำไปใช้ได้จริงในชีวิตของคนเหล่านั้น และเรื่องที่กำลังจะขอพูดถึงนั่นก็คือ อนิเมะเรื่อง kuroko no basket ที่กำลังเป็นกระแสสำหรับคนที่ชื่นชอบกีฬาบาสเกตบอล (สามารถรับชมได้ทางเว็บไซต์ trueID)  หากจะมองในแง่ของธุรกิจแล้วมันเป็นสิ่งที่ดึงเอาความชื่นชอบ ความหลงใหลของผู้คนมาทำให้ธุรกิจการ์ตูนอเนิเมะดำเนินมาได้จนถึงในยุคนี้

ดูการ์ตูนอนิเมะ,kuroko no basket,trueID

                แอนิเมชันเป็นเรื่องราวที่ผู้สร้างนั้นได้ดึงเอาจินตนาการมาผสมกับความเป็นจริง ซึ่งแต่ละเรื่องก็มีความเป็นตัวของตัวเอง นับว่าเป็นเสน่ห์ของอนิเมะที่มีมาอย่างยาวนาน ธุรกิจการ์ตูนญี่ปุ่นเติบโตมาได้ ก็เพราะผู้คนเองสามารถที่เข้าถึงเรื่องราว ตัวละคร หรือแม้กระทั่งบางเรื่องเองก็ได้ดัดแปลงความเป็นจริงสู่เรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดด้วยลายเส้นได้อย่างแนบเนียน เป็นการนำจินตนาการมาผสมความจริงได้อย่างลงตัว บางเรื่องได้สร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริงของกีฬาบางประเภท อย่างเรื่องคุโระโกะโนะ บาสเก็ต (kuroko no basket) ที่ได้นำเอาการแข่งขันบาสเกตบอลในโรงเรียนมัธยมมาเป็นเส้นเรื่องที่น่าติดตาม สาเหตุเพราะว่ากีฬาบาสเกตบอลก็เป็นหนึ่งในชนิดกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นลำดับต้น ๆ ของโลก และในประเทศญี่ปุ่นนั้นก็มีการแข่งขันบาสเกตบอลในระดับมัธยมของแต่ละเขตด้วยเช่นเดียวกัน อีกทั้งเหล่านักบาสเกตบอลเยาวชนที่มีพรสวรรค์ก็จะถูกทาบทามไปเล่นให้กับสโมสรบาสเกตบอลลีกของประเทศอีกด้วย นี่จึงเป็นการนำเรื่องจริงมาใส่จินตนาการเพื่อเติมความฝันให้กับหลาย ๆ คนได้

ดูการ์ตูนอนิเมะ,kuroko no basket,trueID

                การทำธุรกิจที่ต้องอาศัยความชื่นชอบของผู้คนเป็นตัวขับเคลื่อนให้ดำเนินไปได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ด้วยการลงทุนที่มีค่าใช้จ่ายสูงในการที่จะผลิตทั้งเรื่องราว ลายเส้น เสียงพากย์ สิ่งเหล่านี้ล้วนมีต้นทุนที่สูงพอสมควรกว่าจะออกมาแต่ละเรื่องนั้นต้องคิดถึงความเสี่ยงที่จะตามมาด้วยเช่นกัน เพราะหากไม่ได้รับความนิยมนั่นคือการลงทุนที่สูญเปล่า ในเมื่อต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่จะขาดทุน แล้วทำไมถึงยังมีเรื่องใหม่ออกมาเรื่อย ๆ? หากสังเกตให้ดีแล้วการ์ตูนแต่ละเรื่องนั้นจะมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ยกตัวอย่างสองเรื่องที่มีความคล้ายคลึงกันอย่าง Slam Dunk ที่จะเน้นไปตั้งแต่จุดเริ่มต้น กติกาหรือการแข่งขันแต่ไม่ได้ลงลึกถึงความเป็นอัจฉริยะหรือสิ่งที่เกินจริงซักเท่าไร แต่สำหรับ kuroko no basket จะเล่าถึงสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วตามหาสิ่งที่หายไป รวมถึงจินตนาการที่ใส่เข้าไปในเรื่องวิธีการเล่นบาสเกตบอลสมัยใหม่ที่เน้นเรื่องของเทคนิค ความสามารถเฉพาะตัว ความเป็นอัจฉริยะของบุคคล และท่าทางที่อาจจะเกินจริงไปซักหน่อย แต่ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ในการเล่นจริง นี่จึงเป็นสิ่งที่แตกต่างสำหรับสองเรื่องนี้และนั่นทำให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกอยากประสบความสำเร็จให้ได้เช่นเดียวกับในการ์ตูน การที่ดึงเอาสิ่งที่ใกล้ตัวมาเป็นตัวขับเคลื่อน ทำให้ธุรกิจนี้ยังคงเดินต่อไปได้แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม การดึงเอาความชอบ ความฝัน มาเป็นตัวขับเคลื่อนแบบนี้ เป็นการสร้างฐานธุรกิจที่มั่นคงอย่างหนึ่ง หรือหากจะเปรียบให้เห็นชัดเจนก็คือการสร้างความจงรักภักดีต่อแบรนด์ของตนนั่นเอง

ดูการ์ตูนอนิเมะ,kuroko no basket,trueID

                ธุรกิจอนิเมะไม่ได้ขายเพียงตัวเนื้อเรื่องของการ์ตูนเท่านั้น เพราะอย่าลืมว่าเมื่อผู้คนชื่นชอบแล้ว อะไรที่เป็นของเกี่ยวกับสิ่งที่สร้างแรงบัลดาลใจ สร้างความฝัน ให้กับเขาเหล่านั้นมันเป็นสิ่งที่ขายได้เสมอ นี่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่หล่อเลี้ยงธุรกิจเหล่านี้มาอย่างยาวนาน สังเกตจากการจัดงานที่เกี่ยวกับการ์ตูนต่าง ๆ มักจะมีเหล่าสาวกจากเรื่องนั้น ๆ ไปหาซื้อของสะสมมาไว้เป็นแรงบัลดาลใจให้กับตัวเอง เป็นธุรกิจที่ขายความชื่นชอบ ขายความฝัน ขายแรงบัลดาลใจ ที่เห็นได้อย่างชัดเจนผ่านเรื่องราวของลายเส้น 2D อย่างแท้จริง

 

                เว็บไซต์ trueID เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่ได้รวบรวมการ์ตูนอนิเมะหลากหลายเรื่องให้ผู้ที่ชื่นชอบได้รับชมกัน ซึ่งทาง ทรูไอดี ได้ทำการซื้อลิขสิทธิ์ที่ถูกต้องมาให้กับเหล่าสาวกการ์ตูนอนิเมะได้รับชมกันอย่างเต็มอิ่ม ไม่เพียงเท่านั้น ทรูไอดี ยังมีความบันเทิงมากมาย อาทิเช่น การ์ตูนแอนิเมชัน  ภาพยนตร์ ซีรีส์ ที่ต้องบอกว่าแต่ละเรื่องนั้นคัดมาให้แล้วสำหรับผู้ชมที่ชื่นชอบการดูหนัง ดูการ์ตูน และ ซีรีส์ เป็นชีวิตจิตใจ หรือหากสนใจรับชมการ์ตูนสนุก ๆ อย่าง Kuroko no basket สามารถรับชมได้ที่ https://bit.ly/2Ns8nnk

 

ขอบคุณเครดิตภkr Canva.com ภาพที่ 2 และ trueid.net/ ภาพที่ 1 และ 3